กำเนิดดวงจันทร์ของโลก

ดาวเคราะห์โลกของนั้นถือกำเนิดมาพร้อมๆกับดวงดาวต่างๆที่กำเนิดขึ้นพร้อมกับระบบสุริยะจักรวาลเมื่อราว 4,500 ล้านปีมาแล้ว ในขณะนั้นโลกยังถูกปกคลุมด้วยลาวาจำนวนมาก และยังไม่มีชั้นบรรยากาศอยู่เลย อีกทั้งในช่วงนั้นมีอุกกาบาต วัตถุต่างๆพุ่งชนโลกนับไม่ถ้วน และอีกเหตุการณ์หนึ่งที่ถือว่าเป็นประวัติศาสตร์แห่งวงการดาราศาสตร์ก็คือ การกำเนิดดวงจันทร์ของโลก ซึ่งเป็นบริวารหนึ่งเดียวของโลก ดวงจันทร์เป็นบริวารของดาวเคราะห์ที่ใหญ่เป็นอันดับ 5 ของระบบสุริยะ มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 3,474.206 กิโลเมตร และอยู่ห่างจากโลกในระยะ 384,399 กิโลเมตร แต่ระยะห่างนั้นขึ้นอยู่กับระยะการโคจรด้วย

เป็นที่ถกเถียงกันว่าดวงจันทร์เกิดขึ้นได้อย่างไร มีการสันนิฐานไว้มากมายแต่ทฤษฎีที่พูดถึงกันและเป็นที่ยอมรับมากที่สุดคือ การชนครั้งใหญ่ ซึ่งเกิดขึ้นในช่วงกำเนิดโลกและระบบสุริยะไม่นาน นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่ามีวัตถุขนาดเท่าดวงอังคารพุ่งชนโลก การชนทำให้เศษซากจากโลกกระเด็นออกมานับล้านล้านชิ้น เศษซากนั้นต่อมาเริ่มจับตัวเป็นก้อนๆ จนกระทั่งเกิดเป็นดาวเคราะห์ขนาดเล็ก ซึ่งแรงโน้มถ่วงของโลกนั้นได้ดึงเอาดวงจันทร์มาโคจรรอบโลกในที่สุด

ดวงจันทร์นั้นถือว่า เป็นบริวารหนึ่งเดียวของโลกที่มนุษย์สามารถมองเห็นชัดเจนได้จากพื้นโลก แม้ว่าดวงจันทร์จะไม่มีแสงสว่างในตัวเอง ซึ่งแสงนั้นมาจากแสงจากดวงอาทิตย์ทำให้มนุษย์มองเห็นดวงจันทร์ในที่สุด ดวงจันทร์ถือว่ามีความสำคัญต่อโลก ซึ่งดวงจันทร์มีส่วนในการเกิดน้ำขึ้น-น้ำลงของโลกด้วย ความสวยงามของดวงจันทร์จึงทำให้มีการศึกษาที่หลากหลายกว่าดาวเคราะห์ดวงอื่นๆ