มนุษย์สำรวจดวงจันทร์

ในอดีตนั้น ดวงจันทร์ถือว่ามีความสำคัญต่อการศึกษาทางด้านวิทยาศาสตร์และดาราศาสตร์อย่างมาก ในอดีตมีการแข่งขันด้านการสร้างยานอวกาศเพื่อนำมนุษย์ขึ้นไปสำรวจดวงจันทร์เป็นครั้งแรก ซึ่งทางสหรัฐอเมริกาและโซเวียตหรือรัสเซียในปัจจุบันนั้นได้มีการแข่งขันทางด้านโครงการอวกาศอย่างมากในตอนนั้น ทั้งเรื่องการสำรวจดวงจันทร์และการส่งมนุษย์ขึ้นไปบนดวงจันทร์ จนในที่สุดทางสหรัฐอเมริกาก็ประสบความสำเร็จในการส่งมนุษย์ขึ้นไปบนดวงจันทร์ได้สำเร็จ แม้ว่าจะสามารถส่งมนุษย์ขึ้นไปได้ แต่โซเวียตส่งยานอวกาศไร้คนขับขึ้นไปสำรวจดวงจันทร์ได้ก่อน

การสำรวจดวงจันทร์โดยมนุษย์เริ่มต้นขึ้นเมื่อ นาซ่า ได้ดำเนินโครงการอะพอลโล 11 ซึ่งมีเป้าหมายนำยานไปจอดบนดวงจันทร์พร้อมกับนักบิน ซึ่งทาง นาซ่า เองได้มีโครงการยาน อะพอลโล ซึ่งมีการส่งขึ้นไปสำรวจอวกาศรอบโลกรวมถึงดวงจันทร์มาแล้ว โดยโครงการอะพอลโล 11 นั้นได้มีการส่งยานขึ้นไปบนอวกาศในปี 1969 โดยมีนักบินทั้งหมด 2 คน ได้แก่  นีล อาร์มสตรอง และ บัซซ์ อัลดริน นักบินอวกาศขององค์การนาซา ซึ่งเป็นมนุษย์ 2 คนแรกที่เหยียบลงบนพื้นดินของดวงจันทร์

ยานอะพอลโล 11 พร้อมนักบิน 2 คน ลงจอดบนพื้นผิวดวงจันทร์ในวันที่ 20 กรกฎาคม ปี 1969 โดยทั้ง 2 คนได้สำรวจดวงจันทร์พร้อมกับนำธงของสหรัฐขึ้นไปปักบนพื้นผิว รวมถึงได้เหยียบรอยเท้าไว้บนดวงจันทร์โดยรอยเท้านั้นยังคงอยู่จนถึงปัจจุบัน พร้อมกันนั้นได้ยังมีการนำหินและทรายบนดวงจันทร์มาศึกษาบนโลกด้วย การส่งมนุษย์ขึ้นไปบนพื้นผิวครั้งนั้นนับว่าเป็นก้าวที่มนุษย์เริ่มมีการศึกษาการสำรวจดาวดวงอื่นๆ